Ngôi nhà 76m2 khắc phục những nhược điểm điển hình của ngôi nhà ống

NDT HH Home khắc phục những nhược điểm điển hình của ngôi nhà ống

Thông tin công trình: 

Kiến trúc sư: Trúc Trúc NDT
Khu vực: 76 mét vuông
Năm: 2019
Ảnh: Hoàng Lê
Các nhà sản xuất: AutoDesk , Lumion , INAX , Toto , Viglacera , 4oranges , Acor , Adobe , Rạng Đông , Trimble Navigation , Xingfa Aluminium

NDT HH Home nằm trong khu vực đông dân cư ở Bắc Ninh. Dự án có diện tích 76m2 (6,3m x 12m) và mặt tiền chính phía bắc. Đây là một “Nhà ống” điển hình của người Việt với một số hạn chế. Thứ nhất, phần duy nhất lộ ra của ngôi nhà là mặt tiền đường phố. Thứ hai, chiều dài lô đất chỉ 12m, đây là một thách thức thực sự đối với đội ngũ thiết kế.

Mặt bằng tầng 1

Ngoài ra, chúng ta cần tìm một giải pháp thích hợp cho các vấn đề về tiếng ồn, khói, an ninh và quyền riêng tư. Với đặc điểm như vậy, chúng tôi đã phải rất tỉ mỉ trong việc tiếp cận dự án để giảm thiểu sai sót trong quá trình thiết kế. Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ và cô con gái 6 tuổi của họ. Cặp vợ chồng đều là giáo viên và họ muốn có một số phòng cho công việc giảng dạy của họ bên cạnh không gian sống riêng tư. Do đó, chúng tôi phải tính toán để tăng kết nối giữa không gian sống và không gian giảng dạy. Số tầng mà chủ sở hữu ngôi nhà mong muốn là 5 tầng.

Yêu cầu của nhà đầu tư là tạo ra một không gian sống hài hòa giữa sống và giảng dạy. Tất cả các không gian nên tận dụng tối đa các yếu tố tự nhiên như nắng và gió. Bên cạnh đó, chúng tôi cần đảm bảo sự kết nối giữa các không gian và sàn nhà. Quan trọng nhất, đó là mang thêm cây xanh vào tòa nhà. Với dự án này, do mặt tiền rộng và độ sâu hạn chế, phương pháp dọc được chọn là một giải pháp thích hợp. Bố trí nhà được chia thành các khu vực chính và phụ. Khu vực chức năng chính bao gồm phòng khách, bàn thờ, phòng ngủ, phòng học và phòng đa chức năng, trong khi khu vực phụ có cầu thang, phòng lưu trữ và nhà vệ sinh. Bố trí như vậy sẽ giúp tiết kiệm không gian.

pastedGraphic_4.png

pastedGraphic_5.png

Mặt cắt

pastedGraphic_6.png

© Hoang Le

Cầu thang được bố trí gọn gàng trên bức tường bên trái của ngôi nhà. Ở tầng đầu tiên, chúng tôi sử dụng Cầu thang Zig Zag bằng thép không gỉ mà chúng tôi có thể nhìn xuyên qua để tăng kết nối trong không gian, mở rộng diện tích của tầng một và góp phần làm nổi bật phòng khách. Một không gian phía sau ngôi nhà được đặt bên cạnh cầu thang kết hợp với tường gạch thông gió để hạn chế ánh sáng mặt trời, đảm bảo sự riêng tư và an ninh cho ngôi nhà. Ở đây mọi người có thể cảm nhận được nắng, mưa, gió và cây cối khi di chuyển trên cầu thang và sảnh của các tầng.

pastedGraphic_7.png

© Hoang Le

Mặt tiền với ban công ở các tầng ở dạng so le theo chiều dọc để tạo nhịp điệu chuyển động của tòa nhà và giúp tạo điểm nhấn khi nhìn từ các hướng khác nhau. Đây được coi là không gian đệm giúp ngôi nhà tránh được tiếng ồn, khói, ánh sáng mặt trời và đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho ngôi nhà. NDT HH Home đang sử dụng các giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả để mang lại không gian sống tối ưu, tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên và giải quyết những bất cập hiện có trong loại nhà này. Thông qua dự án, chúng tôi muốn truyền tải thông điệp đơn giản, xanh và tiết kiệm năng lượng đến những người xung quanh.

Công trình được Viet Architect Group phối hợp với Dịch thuật Global Lotus phối hợp được dịch từ trang web chuyên lĩnh vực kiến trúc: Archdaily, và một số các tạp chí kiến trúc uy tín. Mọi bài viết tham khảo, sao chép vui lòng hỏi hoặc dẫn nguồn

 

Xem thêm: Top 10 công trình không gian xanh kiến trúc hiện đại được xem nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0962.604.887(Zalo/Viber)
Inbox fanpage