Ngôi nhà có kiến trúc độ đáo tọa lạc tại Cẩm Thành – Hội An

Ngôi nhà có kiến trúc độ đáo tọa lạc tại Cẩm Thành – Hội An.

Dự án được đặt tại thành phố Hội An, một đô thị cổ ở Việt Nam. Ngôi nhà có lợi thế về nền tảng tự nhiên và văn hóa vì Hội An là nơi nổi tiếng với những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi cùng hệ thực vật và sông ngòi đa dạng và độc đáo. Do đó, chúng tôi đã hình thành ý tưởng thiết kế ngôi nhà này trên cơ sở chắt lọc và quảng bá những giá trị văn hóa và tự nhiên của địa phương. Cụ thể, hình thức kiến trúc được chuyển đổi từ ấn tượng về thực vật bản địa, và không gian kiến trúc được chuyển đổi từ không gian dân cư bản địa. Bên cạnh đó, chúng tôi chú ý đến những thay đổi trong việc sử dụng vật liệu và thiết kế không gian hoặc hình thái. Tất cả nhằm tạo nét độc đáo và mới mẻ cho ngôi nhà, nhưng vẫn thích nghi với khí hậu địa phương, tạo sự thoải mái và quen thuộc với thói quen sinh hoạt của người bản địa.

Thông tin công trình:

Kiến trúc sư: Thiết kế VRA
Khu vực: 450 mét vuông
Năm: 2020
Ảnh: Hà Phong Đăng
Các nhà sản xuất: Viglacera , Häfele , INDAH , Mykolor , Philipps , Gạch Đạt Đạt , Nhôm Xingfa
Kiến trúc sư phụ trách: Đức Viên Lê
Khách hàng: Khánh An Nguyễn & Thị Anh Huỳnh
Quản lý dự án: Minh Tuấn Trần, Huỳnh Quốc Việt Trần
Thiết kế kết cấu: Cong Ban Phan, Van Hao Nguyen
Thiết kế điện: Văn Li Trần
Kỹ thuật: Văn Trung Võ, Thanh Long Nguyên, Văn Lộc Nguyễn
Cộng tác viên: Duy Du LÊ, Văn Thời Trần, Văn Di Nguyễn, Nhân Trần, Dương Công Quốc Phan
Công trình được Viet Architect Group phối hợp với Dịch thuật Global Lotus phối hợp được dịch từ trang web chuyên lĩnh vực kiến trúc: Archdaily, và một số các tạp chí kiến trúc uy tín. Mọi bài viết tham khảo, sao chép vui lòng hỏi hoặc dẫn nguồn.
Xem thêm: Top 10 công trình không gian xanh kiến trúc hiện đại được xem nhiều nhất

Không gian phòng khách đẹp với bộ sofa gỗ ấn tượng, góc view sân vườn rộng.

© Ha Phong Dang

Mặt bằng các tầng.

Mặt cắt

© Ha Phong Dang

Do các nhà đầu tư của dự án thường xuyên tiếp đón nhiều bạn bè và người thân, yêu cầu thiết kế nhà mà họ đưa ra không chỉ ở việc đảm bảo cuộc sống hàng ngày mà còn phải thể hiện được nét đột phá và mới mẻ, tạo ấn tượng lâu dài cho những người dùng khác khi ở lại đây. Với yêu cầu này, chúng tôi đặt ra mục tiêu thiết kế là bên cạnh việc tạo được sự thoải mái của chủ nhà, kiến trúc cũng phải thể hiện đặc điểm của kiến trúc địa phương, và có nét đột phá về hình thức của ngôi nhà để tạo ấn tượng tốt.

Cầu thang gỗ với vách kính đẹp

© Ha Phong Dang

Ngôi nhà tọa lạc tại Cẩm Thành, thành phố Hội An, là  khu vực có rất nhiều cọ dừa và cọ nipa. Khi mà du lịch rừng cọ Nipa ở đây là một hoạt động nổi bật, dừa và nipa vì thế trở thành biểu tượng của vùng đất này. Chúng tôi lấy hình dạng của lá hoặc thân của dừa và nipa làm điểm khởi đầu cho thiết kế cấu trúc đặc biệt. Trong đó, chúng tôi tạo cấu trúc cột nghiêng với mục đích vừa tạo ấn tượng thị giác vừa tạo không gian mới nhưng quen thuộc, giống như không gian dưới những tán dừa hoặc không gian nipa.

© Ha Phong Dang

Cao độ

© Ha Phong Dang

Về mặt bố cục không gian tổng thể, chúng tôi dựa vào bố cục không gian của những ngôi nhà cổ ở Phố cổ Hội An, nghĩa là sử dụng một số khu vườn nhỏ để chia ngôi nhà dài thành ba khối ngắn, làm tăng hiệu quả ánh sáng và thông gió như người xưa đã làm. Với dự đoán rằng  trong tương lai có khả năng cao là hai bên của ngôi nhà sẽ có những ngôi nhà liền kề khác,  cách xử lý như vậy sẽ phù hợp cho cả hiện tại và tương lai khi mà ngôi nhà sẽ luôn có đủ ánh sáng và thông gió cho cuộc sống của con người.

© Ha Phong Dang

Các yếu tố cấu trúc được thể hiện bằng màu bê tông thô, một số bức tường gạch giữ lại hình ảnh của vật liệu mà không cần trát hoặc sơn, việc này giúp tạo cảm giác thô ráp, gần gũi và tạo ra nhiều hình ảnh nổi bật. Nội thất được thiết kế theo xu hướng đơn giản đảm bảo cảm giác hài hòa, phong phú nhưng không khó hiểu. Không gian trong nhà và ngoài trời được bố trí nhiều cây xanh khiến cho tầm nhìn phong phú hơn. Không chỉ có vậy, cây xanh có thể che nắng từ mặt trời phía tây đồng thời tạo không gian sống thoáng mát cho gia chủ.

Tham khảo thêm: Bộ hồ sơ thiết kế nhà, biệt thự

Nguồn: https://www.archdaily.com

 

Xem thêm chi tiết các view công trình tại Video kênh Youtube: Kiến Trúc Sư Việt Nam

Link Faebook: Cam Thanh A&A Villa / VRA Design

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0962.604.887(Zalo/Viber)
Inbox fanpage